Cao răng là những căn được lắng lại lâu ngày trở nên cứng, các muối vô cơ gồm canxi carbonat và phosphate phối hợp với cặn mềm (mảnh vụn thức ăn, các chất khoáng trong môi trường miệng), vi khuẩn, xác các tế bào biểu mô, sự lắng đọng sắt của huyết thanh, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc dưới mép lợi (còn gọi là vôi răng).
Cao răng bám lâu gây viêm lợi và các bệnh răng miệng nguy hiểm, vậy phương pháp nào lấy cao răng tại nhà an toàn, cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!
Cao răng có hai loại: cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường như đã mô tả ở trên. Khi cao răng thường gây viêm lợi, lợi ở vùng viêm sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ, lúc này mảng cao răng đó được gọi là cao răng huyết thanh.
1, Cao răng được hình thành như thế nào?
Sau bạn ăn uống thì khoảng 15 phút sẽ có một lớp màng mỏng bám trên bề mặt răng. Nếu như lớp màng này không được làm sạch, các vi khuẩn sẽ kéo đến và tích tụ ngày càng dày lên, gọi là mảng bám.
Các nghiên cứu cho thấy có khoảng 70% trọng lượng mảng bám là vi khuẩn, tức trong 1mg mảng bám (bằng kích thước đầu tăm) chứa tới một tỉ vi khuẩn. Khi mảng bám còn mềm, có thể làm sạch khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng các mảng bám này tồn tại lâu ngày, mảng bám vôi hoá bởi hợp chất muối vô cơ trong nước bọt và cặn mềm sẽ trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc dưới mép lợi, gọi là cao răng (vôi răng). Đến lúc này chỉ có bác sĩ nha khoa mới có thể làm sạch bằng các dụng cụ chuyên dùng.
2, Tại sao phải lấy cao răng?
Cao răng có thể gây ra các bệnh như viêm lợi với các biểu hiện đánh răng chảy máu, miệng có mùi hôi. Cao răng cũng có thể gây viêm nha chu dẫn đến tình trạng tiêu xương khiến cho răng bị đau, ê buốt khi ăn uống, nặng hơn có thể gây lung lay và rụng răng. Ngoài ra, cao răng còn gây ra viêm tủy ngược dòng. Vi khuẩn trong mảng cao răng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh ở niêm mạc miệng (viêm niêm mạc miệng, áp-tơ mà dân gian vẫn gọi là bệnh lở miệng), bệnh ở vùng mũi họng (viêm amidan, viêm họng), bệnh tim mạch.
Có nhiều lý do để phải lấy cao răng:
Thứ nhất, độc tố của vi khuẩn trong mảng bám sẽ gây ra tình trạng viêm. Từ phản ứng viêm này gây ra hiện tượng tiêu xương ở răng làm cho lợi mất chỗ bám dẫn đến càng ngày răng càng dài, để lộ ra vùng xương răng không được tổ chức quanh răng bảo vệ. Bệnh nhân sẽ thấy xuất hiện cảm giác ê buốt khó chịu.
Thứ hai, chiều dài chân răng là không thay đổi, nên khi xương càng tiêu nhiều thì độ dài chân răng nằm trong xương càng ngắn lại dẫn đến răng lung lay và quá trình tiêu xương càng diễn ra nhanh hơn.
Thứ ba, tiêu xương sinh lý là quá trình không thể tránh khỏi theo thời gian và việc ngăn cản không cho xương là việc rất khó khăn. Do đó, duy trì xương ở mức độ ổn định và vô cùng quan trọng.
3, Cách lấy cao răng tại nhà an toàn
Do những ảnh hưởng này mà cao răng cần được lấy sạch. Tốt nhất bạn nên đến trung tâm nha khoa để bác sĩ kiểm tra các mảng bám răng định kỳ 6 tháng/lần.
Lưu ý:
– Muối và chanh đều chứa các thành phần giúp tẩy cao răng một cách tự nhiên. Bên cạnh đó muối còn giúp bổ sung hàm lượng khoáng chất bị mất trong răng, trả lại màu trắng vốn có cho răng.
– Các bạn chỉ nên sử dụng 2 lần/tuần.
– Đừng quên thử một phần nhỏ hỗn hợp và xem kĩ thành phần trước khi sử dụng để đảm bảo mình không bị dị ứng với thành phần nào nhé!
Vui lòng liên hệ nha khoa Đăng lưu để biết thêm chi tiết
Hệ thống nha khoa Đăng Lưu
Cơ sở 1 : 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
Điện thoại Cs 1 : (+84 8) 3803 0578 – (+84 8) 6297 7148 – Email: drtien@nhakhoadangluu.com.vn
Cơ sở 2 : 536 – 540 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Q.5, TP.Hồ Chí Minh
( Ngay ngã tư Trần Hưng Đạo – Trần Bình Trọng )
Điện thoại Cs 2 : (+84 8) 6682 0246 – (+84 8) 3924 5604 – Email: drtien@nhakhoadangluu.com.vn
Cơ sở 3 (Phòng Khám Răng Hàm Mặt) : 1256 – 1258 Võ Văn Kiệt – phường 10 – Quận 5 – Hồ Chí Minh – Việt Nam
( Gần cầu Chà Và )
Điện thoại Cs 3 : (+84 8) 3856 7479 – 1900 7103 – Email: drtien@nhakhoadangluu.com.vn